วันนี้ ไปเปิดดูเนื้อกล้วยที่ดองไว้เมื่อเดือน พค 57 (แยกนำ้ไปกินแล้วเนื้อกล้วยแยกใส่ขวดไว้) ในส่วนเนื้อกล้วยที่แยกใส่ขวดปิดฝาไว้ พอเปิดดมดูมีกลิ่นแอลกอฮอลล์แรงมา และเนื้อกล้วยมี ฝุ่นขาวเกาะเนื้อกล้วย มีน้ำเหลืองใสนอนก้นขวด
ย้อนกลับมาดูใหม่ พบว่า มีการหมักไว้นานกว่า 3 เดือน คือ จาก พ.ค. - ต.ค. น่าจะเกือบ 5 เดือน
ทำให้ตอบคำถามยาก ครับ
ประกอบกับ ตามสูตร หมักราว 3 เดือนพอ ของผม โหลแรก ปล่อยเลยไปเกือบ 4 เดือน แต่โหลสอง สามเดือนเล็กน้อย เนื่องจาก ติดวันที่ไว้ ข้างโหล
แต่ถ้าหมักนาน ถึง 5 เดือน ผมตอบยากว่า กลิ่นเหมือนแอลกอฮอล์ มาได้อย่างไร
ส่วน ฝ้าขาวๆ นั้น ราผลไม้
ทั้งนี้ ทั้งนั้น ผมคงทดลอง ในคราวนี้
เมื่อวาน วัตถุดิบ เพิ่งมาถึง รอให้ คล้ำ อีกสักนิด ยัง คล้ำ ไม่สวย
กลายเป็น ชอบ คล้ำๆ ไปซะแล้วเรา ขาวๆ สวยๆ ไม่ดีงานนี้
อิ อิ แล้วจะมา ส่งข่าว เป็นระยะๆ