นี่ก็ มีกล้วย มาเกี่ยวอีก 1 ราย
ชีวิตของ “โนวัค ยอโควิช” ยอดแร็กเกตหนุ่มชาวเซิร์บ วัย 26 ปี เปลี่ยนไปอย่างไม่มีวันเหมือนเดิม เมื่อเขาได้พบกับนักโภชนาการชื่อดังชาวไซปรัส “ดร.อิกอร์ เชโตเยวิช” ในช่วงฤดูร้อน ปี 2010 โดยหมอเทวดาใช้ความรู้ด้านโภชนาการบำบัด พลิกชีวิตนักเทนนิสดาวรุ่งที่ไม่เคยถึงฝั่งฝัน ให้ผงาดขึ้นเป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลกได้สำเร็จ ด้วยเวลาเพียง 12 เดือน
ก่อนจะมาเจอนักโภชนาการคู่ใจ ปัญหาจากโรคหอบหืดที่ตามหลอกหลอนมานาน เป็นอุปสรรคใหญ่กีดขวางความก้าวหน้าทางอาชีพอย่างมาก “โนวัค” ต้องเจอวิกฤติด้านสุขภาพ ทั้งแน่นหน้าอก และหายใจไม่ออก ระหว่างการแข่งขันหลายทัวร์นาเมนต์
ระหว่างถ่ายทอดสดการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น ปี 2010 นักโภชนาการผู้ไม่เคยสนใจกีฬาเทนนิสมาก่อน บังเอิญเปิดทีวีชมการหวดกันของ “โนวัค” กับคู่แข่งชาวฝรั่งเศส คุณหมอสงสัยมากว่าเกิดอะไรขึ้นกับนักแร็กเกตชาวเซิร์บ ที่นำโด่งมา 2 เซต แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้คู่แข่ง เพราะอาการหอบหืดกำเริบหนัก หลังจากติดต่อให้ “โนวัค” มาทำการเทสต์ตรวจหาสารภูมิแพ้ ก็เป็นจริงดังคาดว่า อาการดังกล่าวเกิดจากการแพ้สารกลูเตนอย่างรุนแรง เป็นตัวการบั่นทอนสมรรถภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ
คุณหมอขอให้นักหวดหนุ่มบ้านเดียวกัน ลองเข้าโปรแกรมไดเอตแนวใหม่ “Gluten-Free Plan” เป็นเวลา 14 วัน ห้ามแตะอาหารที่มีสารกลูเตนเป็นส่วนผสมเลย ปรากฏว่าได้ผลเกินคาด เขารู้สึกตัวเบา, กระปรี้กระเปร่าขึ้น, นอนหลับง่าย และยิ่งเมื่อไดเอตเข้มงวดเต็มตัว ผลลัพธ์ยิ่งมหัศจรรย์ทันใจ ภายในเวลา 12 เดือน เขารู้สึกเลยว่าแข็งแกร่งขึ้นและสุขภาพดีขึ้นมาก แถมยังสดชื่นกว่าเดิม มีความตื่นตัวมากขึ้น และสมองแจ่มใสกว่าที่เคย
“โนวัค” เคร่งครัดกับการไดเอตมาถึงปัจจุบัน เขาเชื่อมั่นว่า การปรับเปลี่ยนโภชนาการและหันมาไดเอตอย่างเข้มงวดเพื่อสร้างร่างกายที่แข็งแกร่งที่สุด คือกุญแจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการก้าวขึ้นเป็นยอดแร็กเกตชายมือวางอันดับหนึ่งของโลก เมื่อปี 2011 และ 2012
นักเทนนิสหนุ่มไฟแรงจรดปากกาเขียนหนังสือ “Serve To Win” บอกเล่าถึงความมหัศจรรย์ของการยกเครื่องตัวเองใหม่เพื่อความแข็งแกร่งสุดยอดของร่างกายและจิตใจ เมื่อ 3 ปีก่อน ด้วยแผนการไดเอต “The 14-Day Gluten-Free Plan for Physical and Mental Excellence” เขาเปิดประเด็นว่า “หลังไม่แตะกลูเตน 18 เดือน ชีวิตของผมเปลี่ยนไปเลย ผมเริ่มหันมารับประทานอาหารที่เหมาะกับร่างกายของผม และเลือกทานอาหารที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ”
สูตรไดเอตเพื่อการเป็นแชมป์โลกของ “โนวัค” ต้องไม่แตะอาหารที่มีส่วนผสมของสารกลูเตนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีอยู่ในอาหารหลายประเภท เช่น ธัญพืช, ข้าวโอ๊ต, ขนมปัง, ขนมอบต่างๆ, เค้ก, พาย, เบเกอรี, ซีเรียล, พาสต้า, เฟรนช์ฟราย, เบียร์, ลูกอม, ซอสทุกประเภท และอาหารแปรรูปทั้งหลาย นอกจากนี้ เขายังไม่ทานนมวัว และจำกัดปริมาณน้ำตาล
เมื่อมีคนถามว่าทำยังไงไม่ให้ตบะแตก “โนวัค” บอกเคล็ดลับว่า ผมจะสวดมนต์ก่อนทานอาหารทุกมื้อ เพื่อทำสมาธิให้ใจจดจ่ออยู่กับอาหาร และถ้าเป็นไปได้ก็จะเลือกซื้ออาหารออร์แกนิกเท่านั้น เขายังเล่าถึงชีวิตประจำวันว่า ทุกเช้าหลังลุกจากเตียง สิ่งแรกที่ทำคือ ดื่มน้ำแก้วใหญ่ทันที ก่อนจะยืดเหยียดร่างกาย บางครั้งก็อาจผสมโยคะกับไทชิ ใช้เวลาสำหรับการวอร์มร่างกาย 20 นาที
สูตรไดเอตของแชมป์โลกยังแบ่งการทานอาหารออกเป็นมื้อเล็กๆ 5 มื้อ เริ่มมื้อเช้าด้วยน้ำผึ้งสองช้อนโต๊ะ กับมูสลี่ใส่ข้าวโอ๊ตปลอดกลูเตน, แครนเบอร์รี, เรซิน, เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง หรือถั่วอัลมอนด์ ตามมาด้วยมื้อสาย เป็นแครกเกอร์ปลอดสารกลูเตนกับอะโวคาโด และทูน่า พอถึงมื้อเที่ยง ก็ทานสลัดผักเขียว กับพาสต้าผสมผักสด แน่นอนว่าเส้นพาสต้าต้องไร้สารกลูเตน ช่วงบ่ายๆเติมพลังงานให้ร่างกายด้วยแอปเปิ้ล หรือกล้วยหอม กับเนยถั่วหิมพานต์ ปิดท้ายมื้อค่ำด้วยซีซาร์สลัดผักคะน้า ซุปผักมิเนสโตรเน่ และแซลมอนย่าง ถ้าหิว
ระหว่างการแข่งขัน หรือฝึกซ้อม เขาจะคว้ากล้วยมาโด๊ปทันที