แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - อินทะเนียร์น้อย

หน้า: [1] 2 3 ... 289
1
สวัสดีครับ ท่าน อดุลย์
ว้าว....ถ้าหลักดิน ฝังแนวราบ....งานเข้าคนตรวจรับงานครับ ท่าน  ...กราวด์รอด หรือ หลักดิน..ต้องฝังในแนวตั้ง มีความลึก ตามที่วิศวกร ออกแบบระบบไฟฟ้าของโครงการครับ  ..ส่วนเสาที่ดูดคนตายจนเป็นข่าว นั้น ฝังอย่างที่ว่า นี้ หรือ เป่าไม่แน่ใจ  เพราะฝังอย่างนั้นผิด หลักการครับ ท่าน อดูลย์  กลุ้ม
วันนี้ ได้คลิปที่ เห็น ตัวละครของระบบของ คุณลุงมาให้ทราบ และเป็น ภาษาไทย ด้วยครับ  ชมกันก่อนแล้วค่อยมา เมาต์นะจ๊ะ  อิอิ....แต่สงสัยเครื่อง ..กันไฟดูดที่ติดมากับแผงนี้  จัง....เอาออกได้มั๊ย   วานบอก    จบข่าว ;D ;D ;D

<a href="https://www.youtube.com/v/1r_MPPVNj8s" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/1r_MPPVNj8s</a>

2
ห้องสภากาแฟและอื่นๆ / Re: เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ
« เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 12:39:35 PM »
ต่อเรื่องราวของ...เอดิสัน..เวอร์ชั่น ไทย ต่อจร้าาา...เอาละ เมื่อเราได้ ไฟฟ้ากระเเสสลับ จาก อินเวอร์เตอร์  ตัวนั้นแล้ว...คราวนี้การที่ เราจะผลิตของไปขายนั้น...ใช่ว่าทำกันง่ายๆนะครับ  จะต้อง มีใบรับรอง จากหน่่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมาย....จะบอกว่า วิศวกร  รับรอง....วิศวกรคนไหน จะกล้าไปรับรองละ...เมื่อไม่มีการ ทดสอบตามมาตรฐาน...รับรองละจ๊ะ..คุณลุง....ถ้าใช้แล้วมันเกิดระเบิด  หรือ ดูดคนตาย ..ละ  ใครรับผิดชอบ....นี่ขนาดง่ายๆวันก่อน...เสาไฟฟ้าในสวนธารณะ ดูด ผู้มาเล่นกีฬา ตาย ,,ที่อยู่ทางใต้นะ...ถามว่า ใครรับผิดชอบ...อย่าตอบว่า เสาไฟฟ้ารับผิดชอบนะ..ท่านทราบหรือไม่ว่า..เสาไฟฟ้าแบบนั้นทุกต้น...มีสายดิน ครับ..แม้นจะรั้วมาลงโครงเหล็กของเสา ก็ไม่ดูดคนตาย เพราะ มี สายดิน....แต่ที่จับแล้วตาย...ไปตรวจดูหน่อย มีหลักดิน หรือเป่า หรือ มีแต่สายดินขาด...เฮ้อ   ...เอาไว้แค่นี้ก่อน...เศร้า ใจ ..กลุ้ม  จบข่าว >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:(

3
มาต่อเรื่องนี้ที่ เป็นตัวอย่างที่ดีในการ คิดค้นในสิ่งใหม่ๆ ครับ ...เมื่อวานเรามาถึง ...ปั่นไฟมาเก็บที่ แบตเตอรี่ แล้วนะครับ...คราวนี้มา อุปกรณ์ สำคัญอีกตัวที่ ลืม ไม่ได้คือ....ตัวที่เปลี่ยนไฟแตเตอรี่ ให้เป็นไฟบ้าน  ...อ้าว บางคนสงสัย ..ก็มันแบตฯมันอยูในบ้านแล้วนี่...อ๋อ  เป็นอย่างนี้ครับ  ไฟฟ้าที่ใช้ในบ้าน เราเรียกว่า ไฟฟ้ากระเเสสลับ หรือ AC  220 V 50 HZ  ส่วนไฟฟ้า แบตเตอรี่ ที่เห็นนะคือ ไฟฟ้ากระเเสตรง หรือ  DC 12V 0 HZ  เห็นมั๊ยว่า  มันต้องมีตัวมาแปลง ให้มันเป็นไฟฟ้า ที่ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้ เพราะ อุปกรณ์ ไฟฟ้า ที่ ทุกเครื่องเช่น ปั้มน้ำ ทีวี เร้าเตอร์ คอมพิวเตอร์...ไดเป่าผม คุณนาย...ฯลฯ เป็น 220V 50HZ โม๊ะเลย  อิอิ...ชื่อตัวนี้อย่างเป็นทางการเรียก  ..อินเวอร์เตอร์ (INVERTER)...ตัวนี้แหละที่ ลุงบอกว่า ทำเอง...ที่จริงแล้ว  เมื่อก่อนทำยากมาก  แต่ ปัจจุบันนี้ ..เสร็จจีนหมด  ครับ ดีและถูก  ไม่ต้องมาทำเอง จร้าาาาา   ....ในหลักการของมันจะยากมาก ...ที่จะสามารถเป็น ไฟฟ้ากระเเสตรง เป็นไฟฟ้ากระเเสสลับ  ....ในสมัยที่ อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ กำลัง(POWER ELECTRONIC)ยังไม่เจริญ เขาจะใช้เเปลงด้วยกลไกลนะครับ  คือ ใช้ มอเตอร์ดีซี ไป ปั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า  เพื่อให้ได้ไฟฟ้า กระเเสสลับใช้ในบ้านครับ  แต่เดี๋ยวนี้ ใช้ แค่เป็นกล่องอย่างที่ลงทำเองแหละ  ...ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจที่ รถทัวร์ ทำไม มีปลั๊กเสียบ ชารท์ มือถือได้  ...ก็เพราะตัวนี้แหละ  อิอิ  จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D

4
มันน่ากลัวครับ หาก ความมั่นคง มันไม่มี ..นั่นหมายถึง ชีวิต ของคน ครับ  ..วิศวกร ควบคุมงาน  ..ต้องมาทบทวนนะครับ...เฮ้อ   จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D ;D
ปล แนบข่าว ตามลิ้งค์ ข้างล่างนี้
https://mgronline.com/local/detail/9620000063079

5
สวัสดีครับ ท่าน อดุลย์
ขออภัยที่มา ล่าช้าเพราะติดภาระกิจด่วนครับ ท่านอดุลย์....ส่วนลุง ก็ ปล่อยท่านไป ..อิอิ

กลับมาที่ เรื่องของลุง....เรื่องนี้ มันไม่ใช่เรื่องใหม่ อะไร แต่ ด้วยที่มี จิตวิญญาณ ของ นักประดิษฐ์ ที่ยิ่งใหญ่ของโลก คือ ท่าน เอดิสัน....ผู้ที่เรียน โรงเรียน ปฏิเสธ การเข้าเรียน จน ให้ คุณแม่ มาเป็นครูสอนเองที่บ้าน...ว่ากันว่า ท่าน เอดิสัน เป็นคนที่ฉายแวว อัฉริยะ มาตั้งแต่ยังเยาว์วัย...ถือว่า คุณลุง เป็น เอดิสัน ไทยเเลนด์  แดน ศิวิไลซ์  ...ไม่เกี่ยวกับ พรรค การเมืองนะน๊ะ  อิอิ...

มาเข้าเรื่อง กระทู้ครับ ท่าน อดุลย์ หลังจาก เรากล่าวถึง เอดิสันเมืองไทยแลัว...เอดิสันตัวจริงเป็น เด็กอัจฉริยะ จริง อยากรู้อยากเห็น ...เคยไปจุดไฟเผาโรงนา  เพียงอยากรู้ว่า..เมื่อไฟไหม้แล้ว..มันจะเกิดอะไรขึ้น  ..กลุ้ม  อิอิ
มาที่เครื่อง ปั่นไฟฟ้าก่อน นะจ๊ะ  ...สิ่งนี้เราจะเรียกว่า เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ด้วยการที่ ขดลวดทองแดง ตัดกับ สนามแม่เหล็ก หลักการนี้ ผู้ค้นพบ คือ ท่านไมเคิล ฟาราเดย์ ไม่ใช่ ลุง นะจะ๊ 
ไฟฟ้าที่เกิดเป็นไฟฟ้ากระเเส สลับครับ ท่าน...ไฟฟ้าที่ปั่นได้นี้ จะไม่ได้นำมาใช้โดยตรงนะครับ ....จะต้องนำมาประจุ หรือ เก็บไว้ ใน แบตเตอรี่ไฟฟ้า.ซึ่งที่เห็น จะเป็น แบบเเบตเตอรี่ รถยนต์..ซึ่งมีกำลังไฟฟ้าเป็น แอมแปร์ ชั่วโมง อาจจะเป็น 75Ah, 120Ah ที่ 12V คราวนี้ มาชมว่า ตัวนี้มัน สำคัญอย่างไร   ถ้าเป็น แบต ที่ใช้ใน รถไฟฟ้าทั่วไป เราจะเรียกว่า deep cycle Battery คือ เเบตฯที่มีการจ่ายแรงดันไฟฟ้า คงที่จนหมด ออกแบบมาโดยเฉพาะ....แต่ถ้า เป็น แบตฯที่ใช้กับรถยนต์ จะไม่คงที เพราะใช้ในการ สตาร์ท รถยนต์ เท่านั้น ก็หมดหน้าที่....คำว่า แอมแปร์ ชั่วโมง  นั้นคือ อะไร ..มันหมายความว่า  ...แบตฯ ลูกนั้น สามารถจ่าย กำลังไฟฟ้า ออกได้ ดังนี้ ถ้า 75 Ah  หมายความว่า ที่12V จ่ายโหลดได้ 75 A  ในเวลา 1ชั่วโมง  ถ้า เราใช้จ่าย โหลด  10A  ก็จะใช้ได้นาน ถึง 7.5 ชั่วโมง ครับ ท่าน อดุลย์  เอาไว้แค่นี้ก่อนนะครับ เข้าใกล้ 6 ชม ของคุณลุงแล้วนะครับ  อิอิ จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D


6
สวัสดีครับ ท่าน อดุลย์
เครื่องปั่นไฟ ของจีน รายละเอียด  คงตกหล่นเขียนผิดอะครับท่านอดุลย์  ต้องเป็น ชั่วโมง  เหมือน คุณลุง อะครับ เรียก หยใจรดต้นคอกันละครับ ท่าน อิอิ
 มาในสาระครับท่าน อดุลย์  ....องค์ประกอบ ของมันจะมี ดังนี้ครับท่าน
1)เครื่องปั่นไฟฟ้า โดยใช้เเรงคน จะเป็น เท้า หรือ มือ  ก็ตามสะดวก ดังจะเห็นในคลิป ครับ ท่าน
2) แบตเตอรี ..จะเป็น ชนิดใดก็ได้ ที่มีการ ใช้หมดแล้วประจุใหม่ได้  หรือเรียกว่า ชาร์ทไฟ ได้ ...เป็นถ่านชาร์ทก็ได้ จร้าาา
3) อุปกรณ์ อิเลคทรอนิคส์ กำลัง  ที่แปลงไฟฟ้า กระเเสตรง จาก แบตเตอรี่ ที่ ได้กำลังไฟจาก เครื่องปั่นไฟครับ
4) อุปกรณ์ ควบคุมทาง ไฟฟ้าควบคุม เช่น ชาร์ท เต็ม หยุด ..แสดงผลทางการใช้งาน ..ฯลฯ

แลดูจะมี หลักๆ เท่านี้..นอกนั้นก็เป็น รูปร่างหน้าตาของ เครื่องชุด มหัศจรรย์ นี้ อย่างที่เห็น ของคุณลุง กับของจีน  จะมี ความสวยงามแตกต่างกันครับ ท่าน อดุลย์
เอาละวันนี้ ขอเสนอแค่นี้ก่อนนะครับ  แล้วจะมา แจกแจงที่ละข้อ เพื่อให้เห็นกึ๋น ชัดขึ้น  รอสักนิดนะจ๊ะ  อิอิ
แต่ก็ขอฝากข้อสงสัย ที่ว่า วิศวกร มาดูแล้ว บอกผ่าน อันนี้ ยังไม่ตรงประเด็นนะครับ  ที่ถูกต้องคือ มีหน่วยงานทดสอบ รับรองครับ ..เพราะหน่วยงาน ทดสอบ จะมี ลีลา  และเครื่องมือตรวจสอบ ให้เป็นที่ เชื่อถือได้ครับ แล้วออกใบรับรองให้ ครับ...ถ้า วิศวกร รับรอง เฉยๆ มันจะกว้างไปนะครับ  ท่าน สมช   .อิอิ  จบข่าว ;D ;D ;D ;D


7
สวัสดีครับ ท่าน อดุลย์

ตามหัวข้อกระทู้ เลยครับ ท่าน...อิอิ   ก่อนจะเสวนา...ขอนำใบโฆษณา สินค้าจาก จีนมาให้ เสพก่อนครับ ท่าน อดุลย์  อิอิ   จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D

8
สวัสดีครับ ท่าน อดุลย์
ไม่ได้เสวนากับ ท่านมานานแรมปี วันนี้ ถือว่าโชคดีที่ได้ รับทราบข่าวความเคลื่อนไหวด้านพลังงาน ตามที่เป็นข่าว มาหลายวันก่อนหน้านี้  ...อึ้ง ทึ่ง เบลอ ไปเลย  งานนี้...เลยขอนำคลิป มาเสริมท่าน เพื่อความเข้าใจ และ ข้อสงสัยกันก่อน  แล้ว มาเสวนา กัน นะครับ ท่าน อดุลย์ และ ท่าน สมช ทุกท่าน  ..เอ ไทยจะเป็นแหล่งพลังงานใหม่เป็นแน่เลย  ว้าว      รอชม  จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D

<a href="https://www.youtube.com/v/2QTl7ks2Rik" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/2QTl7ks2Rik</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/388tFjtQ8zM" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/388tFjtQ8zM</a>

9
การเดินทาง ทางน้ำมาชม เรือ รบมั่งว่า จะน่าไปนั่งไไม อิอิ   จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D

<a href="https://www.youtube.com/v/sDgeYfSZdL4" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/sDgeYfSZdL4</a>

10
มาแนวนี้ ด้วย  อิอิ  จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D

<a href="https://www.youtube.com/v/e2YV18jGF8Q" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/e2YV18jGF8Q</a>

11
ในอนาคตขอให้มี ยานพาหนะ แบบนี้ใช้ในการเดินทาง ไปไหนมาไหน ไม่ต้อง รอรถ เมล์  จะสุดยอดๆๆๆๆ   จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D

<a href="https://www.youtube.com/v/I46SP1Uc7ek" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/I46SP1Uc7ek</a>

12
มาชมการเดินทางคนสำคัญกันมั่ง   ว่าจะไปแบบเราๆท่านๆ  บายๆ  ได้ เป่า อิอิ   จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D

<a href="https://www.youtube.com/v/J1ZRsngfjnY" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/J1ZRsngfjnY</a>

13
มาชมรถไฟฟ้า ร้อยเปอร์เซนต์ของ เอ็มจี จากจีน  ขมกันเลยจร้าาา  จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D

<a href="https://www.youtube.com/v/cn3r9uzIftU" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/cn3r9uzIftU</a>

14
มากันที่บ้านเรา ใน กทม กันมั่งครับ..นั่งฟรี มาแล้ว หนึ่งวัน ท่านใดไปนั่งรถไฟฟ้า ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง แถวๆ วัดอรุณ  มาเล่าให้ฟังบ้างนะจ๊ะ  อิอิ   จบข่าว ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D
ปล เริ่ม นั่งฟรี ตั้งแต่วันที่ 1 กค ถึง12 สค นี้ จร้าาาา

<a href="https://www.youtube.com/v/MtTMBMbAkAY" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/MtTMBMbAkAY</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/4rTykm_Z4pQ&amp;t=334s" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/4rTykm_Z4pQ&amp;t=334s</a>

15
มาชม เครื่องบินไฟฟ้า  อีกรอบ   มาแน่   รอชม  จบข่าว 8) 8) 8) 8) 8) 8)
<a href="https://www.youtube.com/v/COvCKIaCPjY" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/COvCKIaCPjY</a>
 
<a href="https://www.youtube.com/v/yyQaWEBGNxg" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/yyQaWEBGNxg</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/HEWyM9f1emc" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/HEWyM9f1emc</a>

หน้า: [1] 2 3 ... 289